Giữa cơn bão thất nghiệp, kỹ sư phần mềm ở quốc gia này vẫn được săn lùng ráo riết: Lương cơ bản tăng 7,6%, 'tay mơ' cũng được trả hơn 100 triệu đồng

MyCafeBiz

March 9, 2023

Original Source

Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI) đã thay đổi nhu cầu tuyển dụng ở một số vị trí. Tuy nhiên, ở Singapore, nhân tài trong lĩnh vực công nghệ vẫn được “săn lùng”. Bằng chứng là mức lương trong lĩnh vực này tăng đột biến vào năm 2022.

Công cụ mới ra đời làm thay đổi cục diện

Kể từ tháng 11/2022, hơn 100.000 nhân viên công nghệ đã bị sa thải trên toàn cầu trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế. Ông Ang cho biết ngành công nghệ sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức trong việc thu hút, đãi ngộ và giữ chân nhân tài hàng đầu.

Bối cảnh tuyển dụng cũng sẽ thay đổi khi các nhà tuyển dụng đối phó với sự gián đoạn công nghệ. Nguyên nhân một phần đến từ các công cụ AI tổng quát do ChatGPT phát hành công khai vào tháng 11/2022.

ChatGPT được đánh giá là ‘trả lời câu hỏi như người thật’, có thể trình bày ý tứ một cách logic, có chiều sâu và cực kỳ trôi chảy cho các câu hỏi phức tạp. Được đánh giá là công cụ mạnh hơn bất cứ chatbot nào từng có trước đây, ChatGPT có thể viết kịch bản, viết tiểu luận cấp đại học, viết content…

Điều khiến nhiều lập trình viên cảm thấy bất ngờ đó là ứng dụng này có khả năng tự viết mã máy tính. Chỉ cần người dùng yêu cầu, ChatGPT sẽ ngay lập tức tạo ra các trang web, ứng dụng và thậm chí cả các trò chơi cơ bản bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Nó có thể sử dụng ngôn ngữ Python, C và Javascript và một số ngôn ngữ được sử dụng phổ biến để phát triển phần mềm.

Theo Forbes, mặc dù ChatGPT hay công nghệ NLP có vẻ siêu việt nhưng hiện tại chúng vẫn không thể ngay lập tức khiến tất cả các lập trình viên hay các kỹ sư phần mềm trở nên dư thừa.

Kể từ khi ChatGPT ra mắt, các công ty bao gồm Tesla, Meta và TikTok đã thành lập các nhóm AI cấp cao để cạnh tranh với bot được liên kết với Microsoft. Những dự án này có thể tự động hóa các tác vụ từ điền bảng tính đến chuẩn bị email, hành trình và bài phát biểu của CEO, thậm chí viết mã.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia ChatGPT chỉ có thể tạo ra các chương trình tương đối đơn giản. Nếu bạn yêu cầu nó tạo ra một thứ gì đó quá phức tạp, chẳng hạn như một trò chơi hoặc ứng dụng kinh doanh, ChatGPT sẽ thừa nhận điểm yếu của mình và thông nhiệm vụ hiện vượt quá khả năng.

Đồng sáng lập NodeFlair, Adrian Goh, cho biết: “Khi không có đủ chuyên gia về AI để nghiên cứu, “chúng ta sẽ thấy các công ty sẵn sàng tuyển dụng các kỹ sư phần mềm liên quan đến AI, tương tự như những gì chúng ta đã quan sát thấy trong những năm trước trong thời kỳ bùng nổ tiền điện tử và Web 3.0”.

Kỹ sư công nghệ ở Singapore vẫn được chiêu mộ với mức lương hậu hĩnh

Asiaone đưa tin, theo báo cáo lương công nghệ hàng năm của Singapore, lương của các kỹ sư phần mềm ở Singapore năm 2022 đã tăng 7,6%. Đây là con số cao nhất được ghi nhận từ trước tới nay.

Báo cáo của nền tảng tài năng công nghệ NodeFlair và máy gia tốc công nghệ Iterative cũng tiết lộ, mức lương cơ bản hàng tháng trung bình là 5.000 USD cho kỹ sư mới đi làm. Kỹ sư cấp cao được trả khoảng 8.000 USD. Trong khi đó, quản lý kỹ thuật có mức lương trung bình khoảng 13.750 USD.

Các công việc khác trong lĩnh vực công nghệ cũng có mức lương tăng đáng kể ở Singapore vào năm 2022 bao gồm kỹ sư di động, kỹ sư chuỗi khối và kỹ sư dữ liệu.

NodeFlair cho biết sáu trong số 15 công ty được tìm kiếm nhiều nhất – đứng đầu là công ty mẹ của TikTok, ByteDance – trả lương cho nhân viên cao hơn ít nhất 20% so với mức trung bình của thị trường.

Ông Ethan Ang, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của NodeFlair, cho biết nhu cầu nhân lực cực lớn đối với các chuyên gia công nghệ có tay nghề cao đang “đẩy mức lương lên mức cao kỷ lục”.

“Khi các công ty trong nhiều ngành khác nhau ngày càng dựa vào công nghệ để thúc đẩy tăng trưởng, giá trị của nhân tài công nghệ chưa bao giờ cao hơn thế.”